The Bright Business Suite

AtemisCloud features, insights and business strategies.

8 bước để chọn CRM đúng chuẩn cho doanh nghiệp

Trong kinh doanh, chúng ta luôn tìm cách cải thiện hiệu quả công việc cũng như tiết kiệm thời gian. Một hệ thống quản trị thông tin khách hàng là sự lựa chọn sáng suốt.

Khi thận trọng nhìn vào cách làm việc của đội ngũ bán hàng, chúng ta thấy ngay tầm quan trọng của một hệ thống phần mềm, để giúp doanh nghiệp cất giữ và bảo mật cơ sở dữ liệu của khách hàng. 

Sau đây là 8 điều nên lưu ý khi lựa chọn phần mềm CRM:

Mục đích – Bạn cần CRM để làm gì?

Điều này rất quan trọng để bạn hiểu vấn đề bạn đang phải giải quyết. Đặt các mục tiêu quan trọng theo thứ tự để xác định công cụ CRM nào hiệu quả nhất cho doanh nghiệp của bạn:

  • Theo dõi các hoạt động của doanh nghiệp
  • Theo dõi khách hàng
  • Theo dõi khách hàng tiềm năng và chốt sales
  • Kết nối giữa các phòng ban trong doanh nghiệp
  • Quản lý mối quan hệ
  • Tùy chỉnh báo cáo theo nhu cầu của doanh nghiệp
  • Tổ chức các hoạt động kinh doanh
  • Tăng khả năng sinh lời
  • Tăng năng suất

Tuỳ chỉnh - Các công cụ CRM được tạo ra bởi rất nhiều các quy trình, mỗi quy trình đều khác nhau. Đó không phải là điểm bất lợi, đó chính là sự khác biệt giữa bạn với đối thủ cạnh tranh của bạn. Điều quan trọng là CRM mà bạn chọn phải đủ linh hoạt để xử lý các quy trình. Như vậy, bạn sẽ có một CRM thích ứng với sự thay đổi của các quy trình trong doanh nghiệp mà không cần dùng đến một hệ thống nào khác.

Các tính năng chính - CRM giúp công ty của bạn trở thành một cỗ máy học tập, để cải tiến các quy trình tiêu chuẩn, và điều chỉnh hệ thống quản lý theo nhu cầu của thị trường. Điều quan trọng là CRM có thể phát triển cùng lúc với công ty, nó cung cấp tất cả các tính năng mà bạn cần trong tương lai để phát triển nhanh chóng theo yêu cầu của doanh nghiệp. Không cần phải dùng một giải pháp khác. Hãy quan tâm đến kết nối của doanh nghiệp với CRM, trao đổi dữ liệu trong thời gian thực, quản lý sự trùng lặp và những khác biệt khác. Một quyết định đúng là lựa chọn một giải pháp có thể mở rộng, và  triển khai các tính năng khác khi bạn có nhu cầu. Bên cạnh đó,giải pháp gửi email kết nối trực tiếp với CRM rất được đề cao, giống như tính năng quản lý đối tượng hoặc mô-đun phân tích và báo cáo. Tất cả những ưu điểm này sẽ làm cho bạn tiết kiệm thời gian và tiền bạc, tăng hiệu quả làm việc và tính chuyên nghiệp của team.

Thực hiện – Đây là yếu tố then chốt. Bất cứ lúc nào bạn thay đổi hệ thống hoặc được giới thiệu phần mềm mới, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để cài đặt. Trong một số trường hợp, bạn có thể cần tư vấn hoặc thuê một nhân viên tiến hành cài đặt, lăp ghép phần mềm.Nhưng dù sao, bạn sẽ mất một khoảng thời gian để đào tạo đội ngũ và kiểm tra phần mềm. Lúc này chúng ta sẽ phát hiện ra lỗi hệ thống và sẽ có các phương pháp hỗ trợ tốt nhất. Vì vậy, ngay cả khi việc cài đặt không phát sinh chi phí thực hiện bên ngoài, vẫn phát sinh chi phí liên quan đến việc đào tạo, hướng dẫn đội ngũ nhân viên trên hệ thống và tải dữ liệu  lên nền tảng mới. Việc thực hiện cài đặt phần mềm có thể tốn một số chi phí nhất định và sẽ chiếm một phần thời gian trong danh sách những công việc bạn cần làm, do đó đừng đánh giá thấp bước này.

Sự thích ứng của người sử dụng - Dù bạn chọn hệ thống nào, sẽ có những thành viên trong nhóm của bạn không thích sử dụng công cụ làm việc mới này. Trong một số trường hợp, nhân viên bán hàng có thể cảm thấy bị đe dọa. Đây là lời phàn nàn phổ biến giữa các salesman vì họ cho rằng nếu họ phải tiết lộ hoặc chia sẻ thông tin của khách, công việc của họ sẽ gặp rủi ro. Điều quan trọng ở đây là làm nhân viên bán hàng của bạn cảm thấy thoải mái và khẳng định rằng họ không bị mất hoặc chia sẻ khách hàng với người khác. Chính vì vậy, thiết lập mối liên kết với đội ngũ bán hàng của bạn trong quá trình lựa chọn CRM để họ được tham gia đóng góp ý kiến, quá trình này sẽ giúp các cộng sự cảm thấy ít bị đe dọa bởi một hệ thống mới. Nhân viên càng có nhiều quyền sở hữu công cụ làm việc mới, họ càng thích áp dụng nó và giúp đồng nghiệp chấp nhận sự thay đổi mới mẻ này.

Di động - Tính di động là chìa khóa trong thế giới ngày nay. Các nhân viên bán hàng chính là một đội ngũ di động, di chuyển liên tục và sẽ sử dụng rất nhiều thiết bị, từ điện thoại đến máy tính bảng hay máy tính xách tay, để truy cập vào hệ thống CRM mới. Hãy tìm một phần mềm có thể truy cập từ nhiều thiết bị hỗ trợ web. Hãy nhớ rằng hầu hết nhân viên bán hàng đều là người rành công nghệ, vì vậy bạn sẽ muốn có một hệ thống được cập nhật thường xuyên và liên tục với công nghệ mới.

Khả năng tương thích - Sự tương thích với nhiều hệ thống ngày càng trở nên ít đi vì các ứng dụng ngày nay được kết nối thông qua các API, bạn vẫn muốn kiểm tra để đảm bảo rằng hệ thống CRM bạn chọn có thể giao tiếp với các ứng dụng khác mà bạn đã có. Nếu bạn cần trợ giúp kết nối tất cả các hệ thống của mình thông qua API, hãy tìm một nền tảng của bên thứ ba để có thể tích hợp các hệ thống của bạn, nhờ đó hợp lý hóa việc tổ chức dữ liệu.

Báo cáo - CRM không chỉ dùng để quản trị thông tin khách hàng mà còn có khả năng báo cáo về tình hình sản phẩm doanh nghiệp của bạn, nó thực sự có thể giúp bạn vượt qua được đối thủ cạnh tranh. Khả năng tuỳ chỉnh báo cáo dựa trên dữ liệu duy nhất của bạn, sẽ thể hiện phần trăm chiến thắng, tổn thất và cơ hội thay đổi để thành công. Bạn có thể nghĩ rằng quy trình bạn đang dùng là hiệu quả, nhưng dữ liệu thể hiện ra không phải như thế . Hãy đảm bảo đội ngũ bán hàng của bạn nhập đúng dữ liệu khách hàng, để giúp doanh nghiệp trở nên mạnh mẽ trong việc xác định các sản phẩm, dịch vụ, giá cả và các yêu cầu phân phối phù hợp cho từng nhóm khách hàng riêng biệt.

Lựa chọn đúng CRM cho doanh nghiệp là một quá trình quan trọng. Các bước kể trên sẽ giúp bạn bắt đầu, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn dành đủ thời gian cho quá trình nghiên cứu để tìm ra công cụ CRM tốt nhất. Bạn sẽ chọn hệ thống phù hợp nhất cho mô hình kinh doanh của mình và CRM cũng chính là công cụ giúp công ty có bước nhảy vọt trong tăng trưởng.

Hệ thống CRM của Atemiscloud sẵn sàng cho bạn tham khảo CLICK TẠI ĐÂY. Chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian ngay lúc này!

 Xem thêm bài viết mới tại: Chiến dịch Emailing